Trang chủ space Tin tức space Mặt Trời nhân tạo' của Trung Quốc đạt nhiệt độ 10 triệu độ C

Mặt Trời nhân tạo' của Trung Quốc đạt nhiệt độ 10 triệu độ C


Lò phản ứng nhiệt hạch mô phỏng hoạt động ở lõi Mặt Trời của Trung Quốc đạt kỷ lục mới về nhiệt độ trong thí nghiệm mới nhất.


Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn tokamak (EAST). Ảnh: CCTV.

Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn tokamak (EAST) có biệt danh "Mặt Trời nhân tạo", đang được thử nghiệm ở Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, CCTV hôm nay đưa tin. Thiết bị khai thác năng lượng hợp hạch do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo đạt nhiệt độ 100 triệu độ C và công suất sinh nhiệt 10 megawatt. Quá trình sẽ mở đường cho việc phát triển năng lượng sạch thông qua phản ứng nhiệt hạch.

Theo thông báo hôm qua của Viện Vật lý Plasma, những điểm dữ liệu thu được trong thí nghiệm gần đáp ứng yêu cầu để vận hành lò phản ứng nhiệt hạch ở trạng thái ổn định trong tương lai. Các thí nghiệm cũng cung cấp nền tảng công nghệ thiết yếu để nhân loại phát triển năng lượng hạt nhân sạch.

EAST là lò tokamak siêu dẫn cỡ lớn đầu tiên trên thế giới với mặt cắt ngang không phải vòng tròn. Đây cũng là thiết bị phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm thế hệ thứ tư của Trung Quốc. Thiết bị được mệnh danh là "Mặt Trời nhân tạo" do hướng đến mô phỏng phản ứng nhiệt hạch ở sâu bên trong Mặt Trời bằng cách sử dụng deuteri và triti sẵn có trong nước biển. Theo CCTV, thiết bị có thể cung cấp năng lượng sạch liên tục cho con người.

Theo An Khang/VnExpress.net