Home space News space Đại công trường xây chung cư 'ăn theo' 4 km cao tốc ở Sài Gòn

Đại công trường xây chung cư 'ăn theo' 4 km cao tốc ở Sài Gòn


Sau khi đoạn đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây qua TP.HCM dài 4 km hoàn thành, nhiều dự án chung cư đang nhanh chóng mọc lên 2 bên.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có chiều dài 55 km, tổng vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng được đưa vào sử dụng đầu năm 2014. Sau đó không lâu, nút giao thông An Phú (quận 2) cũng được khánh thành vào tháng 1/2015. Tuyến cao tốc, đặc biệt là đoạn từ nút giao với Võ Chí Công đến Mai Chí Thọ, như một "bước ngoặt" về hạ tầng, giúp thay đổi bộ mặt đô thị quận 2 và quận 9. Nhiều dự án chung cư "ăn theo" tuyến đường liên tiếp mọc lên những năm gần đây.

Hiện tại đường gom hai bên tuyến cao tốc cũng đang gấp rút được xây dựng. Khi đường gom hoàn thành, việc di chuyển từ quận 9, quận 2 vào trung tâm TP.HCM trở nên dễ dàng và thuận tiện. Nắm bắt xu thế đó, các dự án bất động sản từ chung cư, biệt thự, nhà liền kề... cũng nhanh chóng được xây dựng. Theo ước tính, dọc hai bên đường đang có hàng chục dự án bất động sản đang triển khai với hàng nghìn sản phẩm tung ra thị trường.

Theo người dân ở quận 2 và quận 9, khu vực này trước kia chủ yếu là đầm lầy, kênh rạch. Tuy nhiên, khi tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và đường gom được xây dựng, giá trị các khu đất hai bên đã tăng lên nhiều lần.

Các cây cầu mới như Bà Dạt, Mương Kênh, Bà Hiện... nằm trên tuyến đường gom đang tạo một bộ mặt mới về giao thông xung quanh. Các dự án bất động sản liên tục quảng cáo về hạ tầng giao thông được cải thiện để thu hút khách hàng.

Ngay nút giao thông An Phú, điểm đầu cao tốc phía TP.HCM, dự án Centana Thủ Thiêm được cho là nằm ở vị trí "đắc địa" với 2 tòa nhà với hơn 600 căn hộ.

Chiếm vị trí đầu cao tốc hướng đi Đồng Nai, nằm dọc theo sông Giồng Ông Tố và Mương Kinh là dự án Palm City do 3 chủ đầu tư cùng thực hiện. Dự án ra mắt vào quý IV/2018 với diện tích 30,2 ha. Hiện tại, 3 tòa tháp đầu tiên đã được xây dựng cùng nhiều dãy biệt thự liền kề.

Không chỉ chung cư, một trường quốc tế nằm bên cạnh đường cao tốc cũng đang được xây dựng tại khu đất này.

Dự án khu biệt thự, nhà phố vườn, nhà phố thương mại Lake View City (phường An Phú, quận 2) với diện tích 30 ha được coi là một trong những đại diện cho cuộc thay đổi diện mạo phía đông Sài Gòn.

Dự án có 960 sản phẩm thấp tầng bao gồm biệt thự song lập, nhà phố liền kề sân vườn, nhà phố thương mại. Chỉ sau vài năm, hạ tầng giao thông khu vực được đồng bộ, vùng đầm lầy, kênh rạch bên đoạn cao tốc đã thay đổi nhanh chóng với những dự án cao cấp đang hoàn thiện.

Dự án khu biệt thự cao cấp 3,1 ha The Venica do chủ đầu tư Khang Điền xây dựng tại góc đường Đỗ Xuân Hợp - cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là dự án tiên phong với sự hình thành của hệ thống hạ tầng khu vực. Nằm bên cạnh là chung cư Jamila vừa mới được xây dựng.

Nằm bên phải cao tốc hướng ra đường Mai Chí Thọ là khu chung cư EHome S Phú Hữu diện tích 1,7 ha, quy mô 4 tòa nhà cao 12 tầng với 1.024 căn hộ.

Một số dự án bất động sản khác mới hoàn thành khâu san lấp mặt bằng để chuẩn bị triển khai. Điển hình như Gem Riverside có diện tích 6,7 ha, 12 tòa nhà với 3.175 căn đang được chuẩn bị thi công. Một dự án "khổng lồ" khác là Saigon Sports City rộng 64 ha cũng trong tình trạng tương tự.

Bên trong các khu đất rộng mênh mông 2 bên đoạn cao tốc là "đại công trường" thi công khá nhộn nhịp. Những đoàn xe kéo nối đuôi nhau chở vật liệu xây dựng ra vào các công trình.

Ngoài những dự án xây dựng nhộn nhịp, cũng có nhiều khu đất đang chậm triển khai. Điển hình như dự án Khu đô thị Him Lam City quy mô 117 ha tại góc đường Đỗ Xuân Hợp và cao tốc đã xong mặt bằng nhưng vẫn chưa được xây dựng.

Tại góc đường cao tốc và vành đai 2 là hàng loạt dự án biệt thự đã và đang được triển khai như: Khu đô thị Kikyo (5,3 ha), khu dân cư biệt thự Mega Residence (3,2 ha), Topia Garden (6 ha), Valencia Riverside (2,5 ha)... Các dự án này thường được giới thiệu di chuyển rất thuận tiện vào trung tâm quận 1, sang khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nhiều trục đường chính kết nối các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Chung cư cao tầng không chỉ "ăn theo" đường cao tốc, vành đai mà còn cả các trục đường xung quanh. Điển hình như đường Nguyễn Duy Trinh chạy song song và kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thu hút hàng loạt nhà đầu tư xây dựng dự án chung cư.

Theo Lê Quân (Đồ hoạ: Minh Hồng)/Zing.vn